Đọc thêm: Hội viên có thể gặp khó khăn khi mua thuốc tại một số hiệu thuốc.

Chọn ngôn ngữ

Tin tức và thông cáo báo chí

Chương trình hỗ trợ nhân viên y tế truyền thống

30/10/2023, 22:33 CH

CareOregon, tổ chức phi lợi nhuận có nền tảng cộng đồng đồng thiết kế mô hình trả lương nhằm phát triển lực lượng lao động y tế truyền thống

Trong hai năm qua, CareOregon đã làm việc sát sao với tám tổ chức phi lợi nhuận vì cộng đồng khác trong khu Metro thông qua Chương trình hỗ trợ nhân viên y tế truyền thống và đầu tư 800.000 USD cho việc phát triển mô hình trả lương bền vững hơn nhằm góp phần hỗ trợ và phát triển lực lượng này.

Ông Shawn DeCarlo, Giám đốc Tác động Cộng đồng tại CareOregon cho biết: "Cộng đồng là những người hiểu rõ nhất họ muốn nhận dịch vụ như thế nào. Nhân viên y tế truyền thống là một phần quan trọng trong hệ thống y tế của chúng ta và thường cũng là những người gần gũi với cộng đồng nhất. Chương trình 2 năm nhằm hỗ trợ lực lượng lao động này đóng vai trò thiết yếu trong việc hiểu rõ hơn cách CareOregon có thể tạo điều kiện phù hợp cho họ và đồng hành cùng những tổ chức vì cộng đồng khác tốt hơn trong quá trình cung cấp những dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng."

Nhân viên y tế truyền thống đóng một vai trò thiết yếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhất là trong mảng y tế xã hội khi họ là người trực tiếp kết nối cộng đồng với hệ thống y tế. Nhân viên y tế truyền thống chăm sóc theo từng cá nhân và thường xuất thân từ chính cộng đồng nơi họ làm việc. Họ biết ngôn ngữ cần biết, có sự thấu hiểu về mặt văn hóa và có thể khuyến khích mọi người chủ động chăm sóc sức khỏe của chính mình. Nhờ đó, họ có thể tiếp xúc với từng cá nhân và gia đình từng bị bỏ sót hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận và sử dụng hệ thống y tế.

Ifeoma Muoto, Giám đốc Đối tác Y tế Cộng đồng tại CareOregon chia sẻ: "Nếu xét đến những người mà nhân viên y tế truyền thống phục vụ - những người từng không được hưởng đầy đủ quyền lợi - họ là những người dễ bị bỏ sót trong hệ thống y tế vốn nhiều lỗ hổng của chúng ta. Do đó, giá trị của lực lượng lao động này chủ yếu nằm ở việc ủng hộ sự bình đẳng, trọng tâm trong hoạt động của nhiều tổ chức, trong đó có chúng tôi."

Nhân viên y tế truyền thống đã khẳng định được vị trí của mình trong việc cải thiện sức khỏe cũng như khả năng tiếp cận với các tài nguyên và dịch vụ hỗ trợ xã hội, đồng thời nâng cao tình hình sức khỏe nói chung. Nhưng, các tổ chức vì cộng đồng lại thường không được rót vốn đều đặn để tuyển dụng, đào tạo và phát triển lực lượng lao động của riêng mình. Mục tiêu của chương trình hỗ trợ là xây dựng mô hình theo hướng thầu khoán để hỗ trợ việc trả lương cho các dịch vụ mà nhân viên y tế truyền thống cung cấp cho hội viên và cộng đồng, từ đó nối liền khoảng cách và cải thiện khả năng tiếp cận cũng như sức khỏe của hội viên.

Ông Holden Leung, CEO Trung tâm Sức khỏe và Dịch vụ Châu Á cho biết: "Chúng tôi đã làm việc cùng các nhân viên y tế truyền thống nhiều năm nay, nhưng tiền hỗ trợ thì không đều đặn. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để duy trì và phát triển sự nghiệp của các nhân viên y tế truyền thống để họ được công nhận là một phần quan trọng trong hệ thống y tế? Quỹ hỗ trợ và quan hệ hợp tác này cho chúng tôi hi vọng rằng chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng lực lượng lao động này để họ được hỗ trợ về lâu về dài và nhờ đó mà cộng đồng cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Giới thiệu về Chương trình hỗ trợ nhân viên y tế truyền thống

Trong 2 năm diễn ra chương trình, CareOregon đã hợp tác với 8 tổ chức phi lợi nhuận vì cộng đồng là Asian Health & Service Center, Doulas Latinas, Familias en Accion, IRCO, NAYA, Our Just Future, Parrot Creek và Straightway Services.

CareOregon đồng hành cùng các tổ chức kể trên nhằm thấu hiểu rõ hơn những rào cản của việc duy trì và phát triển lực lượng lao động y tế truyền thống để tìm cách vượt qua. Đầu tiên, chúng tôi tìm hiểu về các dịch vụ mà họ cung cấp cũng như những đối tượng mà họ phục vụ. Từ đó, các tổ chức tham gia và CareOregon cùng nhau thiết kế một mô hình trả lương có thể ghi nhận giá trị đặc biệt của các nhân viên y tế truyền thống và cho phép các đối tác của chúng tôi duy trì và phát triển lực lượng lao động này.

Bà Amie Diffenauer, Giám đốc Chương trình Cộng đồng tại Our Just Future khẳng định: "Việc xây dựng mô hình trả lương bền vững như thế này có vai trò thiết yếu vì các nhân viên y tế truyền thống chính là lực lượng lao động hoạt động trong lĩnh vực y tế xã hội. Chương trình này thực sự cho phép chúng tôi từng bước xây dựng lực lượng lao động đó và ghi nhận tầm quan trọng của họ. Chuyện này không chỉ xoay quanh việc một vài tổ chức làm việc tốt trong cộng đồng. Họ là một lực lượng lao động có khả năng giải quyết những rào cản xã hội và đáp ứng nhu cầu xã hội.

CareOregon sẽ tiếp tục nghiên cứu cùng các đối tác này để tìm hiểu về mô hình hợp đồng và cách mà hướng tiếp cận này có thể góp phần hỗ trợ và duy trì lực lượng lao động y tế truyền thống cũng như cải thiện sức khỏe và trải nghiệm của hội vien.

Tính đến tháng 12 năm 2022, CareOregon đã ký hợp đồng với bốn đối tác hoạt động cộng đồng là Asian Health & Service Center, Familias en Accion, IRCO và Our Just Future để bắt đầu sử dụng mô hình trả lương mới này.

Bà Jaeme Miranda, Giám đốc Dịch vụ Nhân viên Y tế Cộng đồng tại Familias en Accion chia sẻ: "Chương trình CareOregon này đã tạo cơ hội cho các đối tác tham gia phát triển lực lượng của mình để cân nhắc lại và nâng cao chất lượng dịch vụ của nhân viên y tế truyền thống.

Với riêng chúng tôi tại Familias, việc rót vốn và hỗ trợ đều đặn từ CareOregon đã giúp chúng tôi bồi dưỡng và hỗ trợ các nhân viên y tế cộng đồng tốt hơn, đồng thời ghi nhận chuyên môn của họ và những tác động họ đã mang đến cho sức khỏe của các hội viên trong cộng đồng nói chung."

Nhân viên y tế truyền thống là ai?

Nhân viên y tế truyền thống là thuật ngữ chung chỉ các nhân viên y tế cộng đồng, chuyên gia hỗ trợ người đồng cảnh ngộ, chuyên gia sức khỏe cho người đồng cảnh ngộ, người hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cá nhân và người hỗ trợ đồng hành thai sản.

Họ hỗ trợ hội viên tiếp cận các dịch vụ và quyền lợi chăm sóc sức khỏe có ảnh hưởng đến sức khỏe và lối sống khỏe mạnh nói chung qua việc hướng dẫn sử dụng hệ thống y tế, kết nối với các tài nguyên và dịch vụ xã hội theo nhu cầu cũng như hỗ trợ giao tiếp liên văn hóa và giáo dục về sức khỏe.

Bà Stephanie Auxier, Giám đốc Danh mục Y tế Cộng đồng tại CareOregon cho biết: "Nhân viên y tế truyền thống giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe mà họ cần để nâng cao lối sống khỏe mạnh một cách toàn diện. Chẳng hạn như các gia đình mới di cư đến Hoa Kỳ, không phải lúc nào họ cũng biết cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các tài nguyên cần thiết ở đây. Lúc này, nhân viên y tế truyền thống sẽ làm việc với từng người và cùng đồng hành với họ xuyên suốt cả quy trình."

Nhân viên y tế truyền thống cũng giúp những người khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe như y tá, bác sĩ và các tổ chức đang nỗ lực hỗ trợ cộng đồng khác trong việc hiểu thêm về những con người mà họ phục vụ.

Muoto cho biết: "Rất khó để tưởng tượng rằng chúng ta sẽ đạt được sự bình đẳng trong y tế như thế nào khi không có những tài nguyên như vậy. Một điều khác cần chú ý là các nhân viên y tế truyền thống không chỉ làm việc trong các phòng khám, nhất là trong chương trình này, mà họ còn ra ngoài tiếp xúc với cả cộng đồng. Đây là một trong những cách tiếp cận cộng đồng hiệu quả. Nó cũng giúp thúc đẩy tương tác và góp phần giáo dục cộng đồng về các quyền lợi và chương trình khác nhau mà họ được hưởng. Đây là cách chúng ta chung tay xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh cùng nhau."

Phản hồi trang web

Biểu tượng đóng

Hãy giúp chúng tôi cải thiện trang web

Quý vị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm? Quý vị muốn cho chúng tôi biết về trải nghiệm của mình trên trang web? Vui lòng tham gia cuộc khảo sát phản hồi của chúng tôi và cho chúng tôi biết!